Ai Cho Tôi Tình Yêu ( Trúc Phương ) – Hoàng Oanh ( 1964 )Bản thâu đầu tiên của Ai Cho Tôi Tình Yêu của nhạc sĩ Trúc Phương với tiếng hát Hoàng Oanh vào năm 1964 ( trích từ dĩa nhựa Việt Nam mang số hiệu M. 3375-76. )
Nguồn video: Hoàng Oanh ( Tiếng Hát Hoàng Oanh )

Lời:
Ai cho tôi tình yêu
Của ngày thơ ngày mộng
Tôi xin dâng vòng tay mở rộng
Và đón người đi vào tim tôi
Bằng môi trên bờ môi
Nhưng biết chỉ là mơ …
Nên lòng nức nở, thương còn đi chứ yêu thì chưa đến
Nên gọi tên tình chưa đỗ bến, biết mô mà tìm?
Nằm nghe cô đơn, thoáng bước trong buồng
Giá buốt về tìm, sao rơi cuối đêm
Nhà vắng mang nhiều cay đắng, xua hồn đi hoang
Ai cho tôi tình yêu, để làm duyên nụ cười
Tôi xin dâng tình tôi trọn đời
Người ơi người, xin đừng e ấp,
làm tim nghẹn ngào …

Nguồn: https://vestingpoint.com/

Xem thêm bài viết khác: https://vestingpoint.com/tinh-yeu/

3 thoughts on “Ai Cho Tôi Tình Yêu ( Trúc Phương ) – Hoàng Oanh ( 1964 )”

 1. Đôi lời của danh ca Hoàng Oanh viết trên Facebook về bài hát này:
  – Hôm nay, cầm trên tay dĩa hát Việt Nam với bài hát AI CHO TÔI TÌNH YÊU, mở nghe lại những âm thanh cũ của một thời, chính Hoàng Oanh cũng không ngờ là thời gian đã 53 năm trôi qua.

  Nhớ lại vào năm 1964, có một vài nữ ca sĩ của thế hệ trước rời Hãng dĩa Việt Nam, nhạc sĩ Trúc Phương (khi đó đang cộng tác chặt chẽ với Hãng Việt Nam ở Chợ Cũ) có nhắm đến giọng ca Hoàng Oanh, khi chú sáng tác một số bài mới. Và như một cơ duyên đã được định sẵn, Hoàng Oanh được tác giả và vị chủ nhân của Hãng dĩa trao cho bài hát AI CHO TÔI TÌNH YÊU để là người thâu thanh đầu tiên trong những “ngày thơ, ngày mộng”:
  “Ai cho tôi tình yêu của ngày thơ, ngày mộng
  Tôi xin dâng vòng tay mở rộng

  Và đón người đi vào tim tôi bằng môi trên bờ môi…”

  -Cùng một lúc bấy giờ, thì bài hát Về Mái Nhà Xưa (điệu Slow Rock) được ca sĩ Hà Thanh thâu âm, Nỗi Buồn Gác Trọ (Tango Habanera) với tiếng hát Phương Dung và Tiếng Ca U Hoài (điệu Rumba) với nam ca sĩ Duy Khánh… là những bản nhạc cùng một thời điểm với Ai Cho Tôi Tình Yêu (Boléro) với tiếng hát và giọng ngâm Hoàng Oanh:
  “Nhưng biết chỉ là mơ nên lòng nức nở
  Thương còn đi, yêu thì chưa đến

  Tên gọi tên, tình chưa đổ bến, nẻo mô mà tìm?”

  – Bài hát là một câu hỏi, mà mọi người – những thính giả nghe Đài phát thanh lúc đó, từ anh lính chiến cho đến những người ở lại hậu phương – tự hỏi mình rồi hỏi nhau, trong những đêm tối “nằm nghe cô đơn”, thấy “giá buốt về tìm”, thấy “sao rơi gối đêm”. Vì bài Ai Cho Tôi Tình Yêu năm đó được Đài vô tuyến Việt Nam phát đi trên khắp bốn vùng chiến thuật, từ mọi nẻo đường quê hương đến từng con phố nhỏ, đâu đâu trong những xóm đêm đèn vàng cũng đều vang lên câu hỏi: “Ai cho tôi tình yêu để làm duyên nụ cười?” Mà không có người trả lời. Hay chính người nghe phải là người tự trả lời cho chính mình, để rồi:
  “Tôi xin dâng tình tôi trọn đời…”
  – Trong một buổi tối của năm 1964, sau khi Hoàng Oanh đi thâu thanh từ Đài phát thanh về nhà, ngồi bên bàn học nghe trong xóm vọng lại bài hát Ai Cho Tôi Tình Yêu, lòng bỗng dâng lên nỗi nghẹn ngào, bâng khuâng xa vắng, cảm thương cho một tình yêu “chưa đến” đã biết “chỉ là mơ”.

  Reply

Leave a Comment