Chùa Thiên Mụ 2020 – hướng dẫn tham quan đầy đủ và chi tiết nhấtlà một trong những địa danh được nhắc đến nhiều nhất trong hành trình khám phá thành phố. Đã biết bao lần ngôi chùa cổ kính này trở thành nguồn cảm hứng của những tác phẩm thi ca, nhạc họa bất hủ. Ngày nay, chùa Thiên Mụ được xem là địa chỉ hấp dẫn không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào khi ghé thăm xứ Huế mộng mơ.
Mục lục
1. Giới thiệu về chùa Thiên Mụ
2. Chùa Thiên Mụ ở đâu?
3. Đến chùa Thiên Mụ như thế nào?
4. Lịch sử của chùa Thiên Mụ
5. Nên đến chùa Thiên Mụ Huế vào thời gian nào?
6. Giá vé tham quan và giờ mở cửa tại chùa Thiên Mụ
7. Vẻ đẹp của chùa Thiên Mụ Huế
8. Chùa Thiên Mụ có gì hấp dẫn
9. Những lưu ý khi đến chùa Thiên Mụ
1. Giới thiệu về chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ được xem là biểu tượng tôn giáo, tâm linh và du lịch của thành phố Huế. Sở hữu quy mô rộng lớn cùng khung cảnh trữ tĩnh đây cũng chính là ngôi chùa đẹp nhất khu vực đàng trong của cả nước. Nằm ngay bên dòng sông Hương huyền thoại với lối kiến trúc cổ kính, Chùa Thiên Mụ đã tô điểm cho bức tranh thiên nhiên xứ Huế thêm phần dịu dàng và đằm thắm.
Hòa cùng với nét đẹp với núi Ngự, song Hương, cầu Tràng Tiền… Chùa Thiên Mụ đã đi vào tâm thức của biết bao người và trở thành một bộ phận gắn bó, không thể tách rời của những người con xứ Huế. Trải qua biết bao năm tháng soi dáng bên dòng sông Hương, giờ đây ngôi chùa linh thiêng này vẫn là địa điểm du lịch không thể bỏ qua tại thành phố Huế.
2. Chùa Thiên Mụ ở đâu?
Chùa Thiên Mụ còn được gọi với cái tên là chùa Linh Mụ tọa lạc trên ngọn đồi Hà Khê, ở bờ bắc của sông Hương. Địa danh này thuộc địa phận của làng An Ninh Thượng, P. Kim Long, cách trung tâm TP. Huế 5km về phía tây. Công trình này được xây dựng theo lối kiến trúc cổ kính cùng vô số những sự tích tâm linh xoay quanh đã khơi gợi biết bao trí tò mò của du khách khi đến đây.

3. Đến chùa Thiên Mụ như thế nào?
Xuất phát từ trung tâm thành phố Huế, du khách có thể thuận lợi đến đây chỉ trong vòng 10 phút di chuyển với khoảng cách 5km. Từ Kinh Thành Huế, bạn đi qua đường Đặng Thái Thân rồi quẹo trái đường Yết Kiêu. Tại đây, bạn đi một đoạn nữa rồi rẽ trái qua đường Lê Duẩn. Đến xòng xuyến bạn rẽ phải vào đường Kim Long. Sau đó tiếp tục đi them 2km nữa là bạn đã tới chùa Thiên Mụ thả bóng xuống dòng sông Hương bình yên rồi.
4. Lịch sử của chùa Thiên Mụ
Theo dân gian kể lại rằng, ngày xưa ở trên đồi Hà Khê, vào mỗi buổi tối thường có sự xuất hiện của một bà lão hiền hậu. Bà nói rằng: nơi đây sẽ có một vị chúa đi qua và lập nên một ngôi chùa tại đây để tích tụ linh khí, làm nước Ngày ngày một hùng mạnh.
Quả đúng như lời tiên đoán, vào năm 1601, chúa Nguyễn Hoàng lúc ấy đang trấn thủ vùng Thuận Hóa, trong một dịp theo vó ngựa dọc hai bên bờ sông Hương để xem xét địa thế. Trong lúc ấy, vị chúa đã phát hiện ra ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng sông thơ mộng, thế tựa con rồng đang ngoảnh mặt lại nhìn. Quá thích thú trước phong cảnh ngoạn mục đó, ông liền lập tức cho người dựng lên một ngôi chùa nhằm trấn giữ long mạch. Chùa Thiên Mụ Huế cũng ra đời từ đó.
Ngôi chùa tồn tại đến thời chúa Quốc Nguyễn Phúc Chu thì được trùng tu lại hoành tráng. Lịch sử lúc bấy giờ ghi nhận sự phát triển hưng thịnh của nền Phật Giáo, vì vậy các công trình kiến trúc đều được tu bổ lại hoàn thiện và đẹp đẽ. Sau khi được làm lại lộng lẫy và mở rộng quy mô, chùa Thiên Mụ được xem là ngôi chùa đẹp nhất xứ đàng trong. Cho đến tận ngày nay, danh hiệu đó vẫn chưa được công trình nào chiếm lấy.
Sau này, chùa Thiên Mụ còn trải qua nhiều đợt trùng tu ở nhiều thời đại vua. Trải qua 400 lịch sử hình thành và phát triển, đây cũng được xem là ngôi chùa cổ kính nhất của xứ Huế. Chính vì vậy, khi giới thiệu về Huế không thể thiếu ngôi chùa đầy linh thiêng này được.

————
Xem các video khác của Blog Travel Việt :
Fanpage Blog Travel Việt :

Nguồn: https://vestingpoint.com/

Xem thêm bài viết khác: https://vestingpoint.com/du-lich/

Leave a Comment