Sự tích núi Chứa Chan chùa Gia Lào – Đệ Nhị Thiên Sơn | Quang Chau🌐 Bạn gì ơi? Hoan hỷ ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ kênh Quang Chau nhá! Cảm ơn vì hành động đẹp như thế. Quang sẽ cố gắng làm video sau hay hơn nữa vì nhận được sự kỳ vọng từ bạn.
🐋
🐋
🐋

🌐 Sự tích núi Chứa Chan chùa Gia Lào – Đệ Nhị Thiên Sơn | Quang Chau
Núi Chứa Chan (Đệ nhị thiên sơn) là ngọn núi cao thứ hai ở Nam bộ, sau núi Bà Đen (Đệ nhất thiên sơn). Với độ cao 837m so với mực nước biển, sườn dốc 30-35 độ, núi này có đôi chỗ là vách dựng đứng. Đây là một thắng cảnh hữu tình, độc nhất vô nhị ở Đồng Nai và hiếm gặp ở Nam bộ. Núi có dáng hình vòng cung gồm ba ngọn đồi liên tiếp nhau giống hình bát úp. Thế núi hùng vĩ, cao chót vót; vào buổi sáng, núi rực rỡ xanh dưới ánh nắng nhẹ của mặt trời; lúc chiều tà núi sừng sững âm u trên nền trời trắng xám; tháng mười núi mờ ảo trong sương mù cùng với những dải mây trắng lững lờ bay lượn, bao phủ ôm lấy núi.

Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng Giêng là vùng núi Gia Lào lại tấp nập cả ngàn người từ khắp mọi nơi đổ về. Người ta đồn đại rằng trên núi Gia Lào có nhiều ngôi cổ tự, có lắm thạch động là nơi ẩn tu của nhiều đạo sĩ tài ba, lại có nhiều cổ mộ của những trinh nữ hiển linh, có thần mộc 3 gốc 1 ngọn dáng thế kỳ vỹ được thần linh khu trú… nên linh thiêng lắm!

Những lời đồn này trở thành hấp lực thu hút khách thập phương rồng rắn đổ về khấn cầu được tài lộc, công danh, trục xuất bạo bệnh …

Điểm hấp dẫn của núi Chứa Chan không phải là những câu chuyện lịch sử hào hùng thời kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Càng không phải là chuyện trăn khổng lồ to như cột nhà khiến cánh thợ sơn tràng nhìn thấy đã chết khiếp, hay những trận giao chiến long trời lở đất giữa mãnh hô và gấu rừng … Người ta đến núi Chứa Chan vì nghe đồn lưng chừng núi có mộ trinh nữ linh thiêng, có miếu sơn thần cầu gì được nấy, có cây đại thụ ba gốc một ngọn là nơi nhiều người mắc các chứng bệnh nan y gửi gắm niềm tin được sơn thần trục bệnh. Cùng đó là vô số những lời tiếp thị của dân bản địa về món thảo dược cao sơn, linh thạch có tác dụng trấn quỷ trừ tà, tiêu bệnh tăng sức.

Liệu rằng những “huyền thoại” về ngọn núi Chứa Chan được kể trên có báo nhiêu phần trăm là sự thật? Trước khi đi đến hồi xác minh thì lại được kể thêm sự tích về nguồn gốc hình thành cái tên núi Chứa Chan.

Vào thế kỉ 17, có một vị quan người Việt là Việt Hùng, trong lúc giao chiến với quân Khmer, ông bị bắt cùng với người vợ của mình. Ông bị giam lỏng ở miền núi này và lập ở đây một ngôi miếu ăn chay tịnh. Còn vợ ông vì có nhan sắc nên đã bị vua khmer ép làm vợ lẽ mặc dầu biết bà đang mang thai. Sau đó, bà sinh dựoc một con gái, đặt tên là Mai Khanh. 18 năm sau, khi cô gái lớn lên, bà đã kể sự thật về cha cô cho cô nghe. Cùng với một người nô bộc của mình cô quyết định đi tìm cha. Hai cha con gặp nhau trong niềm vui sướng, và họ quyết định bỏ trốn , họ bị người Khmer truy đuổi gắt gao. Trong lúc hoảng loạn, cả ba người đã gieo mình tự vẫn ở ngọn núi này. Người dân ở đây đã lập miếu thờ ba người, hiện nay trong chùa có 3 tượng được mọi người gọi là ông vàng, cô bạc và cậu chì là để chỉ ba người này. Biết được câu chuyện thương tâm đó, người dân ở đây đặt tên cho ngọn núi này là núi chứa chan để nói lên tình cảm chan chứa của gia đình họ.

Nguồn: https://vestingpoint.com/

Xem thêm bài viết khác: https://vestingpoint.com/du-lich/

14 thoughts on “Sự tích núi Chứa Chan chùa Gia Lào – Đệ Nhị Thiên Sơn | Quang Chau”

 1. Các bạn có thể xem thêm "Thử thách chinh phục 6 ngọn Núi gần Sài Gòn" ở link này nhá: https://youtu.be/RdQmP7hGtaA

  Reply
 2. E là dâm địa phương ở xuân lộc nhà e vào chỗ đó cỡ 10km . Ngày xưa trước khi làm cáp treo thì suối tôm rất to và đẹp e cũng từng dc tắm ở đó . Nhưng sau này làm cáp treo người ta đã chẽ nhưng cục đá và phá suối tôm giờ nó chỉ còn lại rất nhỏ .

  Reply
 3. Toi dag o tai khu di tich chan chan gia lao noi cau chuyen linh thien la co that von ai ko tin thi di sat minh la co hay ko thi biet

  Reply
 4. Cây đa một ngọn ba gốc đã là gì ở quê tôi I đất Hải Phòng phòng miền Bắc còn có cây đa 13 gốc cơ ai ghé về Hải Phòng phòng thì lên đến cây đa 13 gốc Nga 😁

  Reply

Leave a Comment